SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
1
2
8
6
Tin tổng hợp Thứ Hai, 03/12/2018, 09:15

Điểm báo tuần 48/2018

Trong tuần qua báo, đài trong và ngoài tỉnh đưa tin, phản ánh một số vấn đề về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục có liên quan đến các ngành, địa phương trong tỉnh với các nội dung như sau:

1. Báo, đài Bạc Liêu đưa tin, phản ánh

Ngày 24/11, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức khởi công xây dựng dự án âu thuyền Ninh Quới (huyện Hồng Dân). Tham dự lễ khởi công có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT; Sở NN&PTNT các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang.
Ngày 28/11/2018, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị tổng kết tình hình các mặt công tác năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Báo Bạc Liêu:
Bài Phát triển vùng phía Bắc Quốc lộ 1A: Cần khai thác đúng tiềm năng. Gần 20 năm chuyển đổi sản xuất từ độc canh cây lúa sang áp dụng các mô hình sản xuất kết hợp đã làm cho vùng sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A (QL1A) thay da đổi thịt. Song, có một điều đáng trăn trở là các tiềm năng, thế mạnh của vùng Bắc vẫn chưa được khai thác hợp lý, giá trị mang lại còn thấp, sản xuất manh mún, tự phát vẫn là chính (Ngày 27/11).
Loạt bài Toàn cảnh bức tranh “xã hội hóa” đại học. Xã hội hóa giáo dục, trong đó có giáo dục đại học là chủ trương phù hợp với triết lý giáo dục hiện đại, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, góp phần khai thác và phát huy tiềm năng của toàn xã hội. Tuy nhiên, việc các trường đại học “mọc lên như nấm sau mưa”, kéo theo đó là nạn tuyển sinh đại học tràn lan như hiện nay khiến con đường vào đại học ngày càng thênh thang rộng mở và hệ lụy là tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, thất nghiệp… ngày càng diễn tiến khó lường. Đã đến lúc các cấp, bộ, ngành cần nghiên cứu, xây dựng định hướng, phân luồng đào tạo theo nhu cầu của xã hội, địa phương cho phù hợp với tình hình mới.
Loạt bài Hóa giải thách thức trong giảm nghèo theo chuẩn đa chiều. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 59 về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, chuẩn nghèo được xem xét từ cả góc độ thu nhập lẫn mức độ thiếu hụt trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Rõ ràng, mục tiêu của giảm nghèo theo tiếp cận đa chiều chính là tránh nguy cơ tái nghèo. Tuy nhiên, việc mở rộng tiêu chí nghèo là thách thức không nhỏ trong bài toán giảm nghèo của các địa phương hiện nay.
Loạt bài Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Những năm gần đây, nuôi trồng, chế biến thủy sản của tỉnh có những bước phát triển đáng kể về diện tích lẫn sản lượng và trở thành thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản đã kéo theo vấn nạn về ô nhiễm môi trường. Để phát triển bền vững, Bạc Liêu - “thủ phủ tôm của cả nước” cần có một chiến lược bảo vệ môi trường đồng bộ
Bài Đẩy mạnh hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản. Hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản từ đầu năm đến nay khá thuận lợi. Ngoài yếu tố thời tiết năm nay ít mưa bão, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, giá thu mua nguyên liệu thủy sản khá cao nên phần lớn người khai thác, đánh bắt thủy sản đều có lãi (Ngày 27/11).
Bài Phong trào xây dựng đời sống văn hóa: Sự vào cuộc quyết liệt của tổ chức đoàn thể. “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Phong trào ngày càng tạo được sự đồng thuận lớn, đóng góp tích cực của nhiều tổ chức, thành phần xã hội. Trong đó, phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức đoàn thể với những công trình, phần việc mang ý nghĩa thiết thực (Ngày 29/11).
Bài Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống bạo lực gia đình. Thời gian qua, Sở VH-TT&DL đã thực hiện nhiều chương trình, phần việc nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) trong toàn tỉnh. Từ đó, số vụ BLGĐ và tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc đã giảm đáng kể (Ngày 27/11).
Bài Cần sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Dự án khu dân cư Tràng An. Dự án khu dân cư giáp khu tái định cư Bến xe - Bộ đội Biên phòng đến đường tránh Quốc lộ 1A thuộc phường 7, TP. Bạc Liêu là một trong những dự án khu dân cư đầu tiên và lớn nhất tại Bạc Liêu. Dự án hoàn thành không chỉ giải quyết nhu cầu về nhà ở của nhân dân mà còn tạo điều kiện phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, góp phần xây dựng một thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh. Song hiện nay, dự án triển khai chậm tiến độ do vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, cần được các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng quan tâm tháo gỡ (Ngày 27/11).
Bài Hãy là người tiêu dùng thông minh! Trước thực trạng người chăn nuôi hám lợi sử dụng chất cấm, hoặc bơm nước bẩn, tẩm ướp hóa chất bảo quản nhằm tăng trọng lượng, kéo dài “tuổi thọ” cho thực phẩm trong khi công tác quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm chưa triệt để…, thì việc chọn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình là mối quan tâm của rất nhiều người (Ngày 29/11).
Đài Phát thanh – Truyền hình Bạc Liêu:
Bài Cần có chính sách hài hòa cho người được giao khoán đất rừng phòng hộ. Thời gian qua rừng phòng hộ, rừng phòng hộ xung yếu ven biển của tỉnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc che chắn sóng gió hạn chế sạt lỡ đất, hạn chế xâm thực từ biển bảo vệ sản xuất cuộc sống cho cư dân ven biển. Đặc biệt hơn 20 năm qua, với hình thức giao khoán đất rừng cho người dân vừa bảo vệ rừng, vừa kết hợp nuôi thủy sản dưới tán rừng khi rừng ngày nay phát triển càng xanh tốt hơn. Thế nhưng có một điều khá nghịch lý là khi cây rừng càng phát triển tốt thì ngược lại cuộc sống của các hộ được giao khoán đất rừng càng kém đi. Đó chính là một thực tế đang diễn ra trên suốt chiều dài tuyến rừng phòng hộ ven biển của tỉnh, liệu có giải pháp nào để vừa đảm bảo phát triển tốt và cuộc sống của người chủ rừng ổn định? (Ngày 23/11).
2. Các báo ngành, Trung ương
Bài Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tiếp xúc cử tri tại Bạc Liêu. Ngày 27/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (Báo Thanh tra ngày 27/11).
Bài Bạc Liêu với khát vọng xuất khẩu tôm đạt gần 1tỷ USD. Bạc Liêu xác định nông nghiệp với trọng tâm nâng cao hiệu quả sản xuất tôm - là 1 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, với khát vọng đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt gần 1 tỷ USD vào năm 2025 (Báo Tin tức ngày 28/11).
Bài Thiếu vốn, Bạc Liêu xin Thủ tướng 300 tỷ để xây đê biển. Do thiếu vốn, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản xin Thủ tướng hỗ trợ 310 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để đầu tư xây dựng 2 dự án đê biển trên địa bàn tỉnh (Tạp chí Nhà đầu tư ngày 28/11).
Bài Bạc Liêu chấn chỉnh lề lối làm việc. Để chấn chỉnh thái độ tiêu cực, cửa quyền của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Sau một thời gian thực hiện, tình hình bước đầu đã có những chuyển biến tích cực (Báo Nhân dân ngày 29/11).
Bài Huyện Hòa Bình lên tiếng vụ con rể lãnh đạo được 'ưu ái' làm công trình. Sau khi Báo NNVN có đăng bài “Có hay không việc 'ưu ái' con rể lãnh đạo Huyện ủy Hòa Bình làm nhiều công trình?” ngày 17/9. Theo đó, tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ gần đây do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức, đại diện UBND huyện Hòa Bình khẳng định không có việc “ưu ái” con rể Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình thực hiện công trình như dư luận phản ánh (Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 28/11).
Bài Vụ trâu dự án vào nhà cán bộ xã: Cán bộ nhận tiền dự án là chuyện... bình thường!? Kiểm tra của Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu cho thấy, chỉ có 4/15 hộ có trâu tại dự án nuôi trâu thịt tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình mà LĐO đã thông tin (Báo Lao động ngày 24/11).
Trên đây là nội dung báo, đài trong và ngoài tỉnh đưa tin, phản ánh một số vấn đề về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục có liên quan đến các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh từ ngày 23/11 đến 29/11/2018./.
Phạm Minh

Số lượt người xem: 171 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày