Số điện thoại đường dây nóng trong công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện TTHC, dịch vụ công của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ lần thứ II, năm 2020: Bạc Liêu đạt giải Nhất Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 Doanh nghiệp du lịch, lữ hành đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long khảo sát tiềm năng, sản phẩm du lịch Bạc Liêu Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu Phát huy vai trò liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long với tỉnh Phú Yên Họp Ban Chỉ đạo rà soát tổng thể công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 Kiểm tra các địa điểm tổ chức hoạt động của Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu Đoàn công tác tỉnh Bạc Liêu làm việc với Bộ VH,TT&DL về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

null Kết quả nổi bật trong 15 năm phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Gia đình
Th 4, 03/08/2016, 09:30
Màu chữ Cỡ chữ
Kết quả nổi bật trong 15 năm phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Cùng với cả nước phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là phong trào) được Bạc Liêu triển khai từ năm 2000. Đây là phong trào có ý nghĩa rất thiết thực, qua mở rộng, tính chất bao quát cao, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị trong tổ chức, triển khai thực hiện. Trong 15 năm qua, phong trào trên địa bàn tỉnh được tổ chức thực hiện có hiệu quả, ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần ổn định an ninh, chính trị và xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, tiến bộ.

Ảnh: Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH " giai đoạn 2000-2015

Nổi bật trong phong trào này là nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Theo đó, khắp các địa phương trong tỉnh, người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh chuyển giao khoa học, kỹ thuật… Hàng năm, số hộ khá, hộ giàu tăng lên, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đứng ra tín chấp cho các gia đình hội viên vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 21% năm 2000 và xuống còn 2,65%  năm 2015 (theo tiêu chí mới là 15,64).

Có được kết quả đáng tự hào đó thì  “xoá đói giảm nghèo” là một trong những công tác được Ban Chỉ đạo đánh giá cao. Ngoài nguồn vốn giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ xóa đói giảm nghèo của các xã, phường, các đoàn thể cũng đã xây dựng nhiều mô hình giúp nhau “xoá đói giảm nghèo” như: mô hình tổ tiết kiệm giúp vốn, mô hình giảm nghèo do tổ dân phố thực hiện, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi… Vì thế, tạo sức bật đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.
Bên cạnh đó, công tác nâng cao chất lượng danh hiệu văn hóa được chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 193.121/196.400 đạt 98,3%; có 516/518 ấp, khóm đạt chuẩn văn hóa 99.6% và 1.004/1.010 đạt 99,4%. Đã công nhận được 14/49 xã “Đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; 5/15 Phường, Thị trấn đạt chuẩn “văn minh đô thị”. Trong quá trình phát động xây dựng danh hiệu văn hóa đều đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh đô thị vào các quy ước ở các ấp, khóm văn hóa. Các điểm sinh hoạt, vui chơi, tham quan du lịch công cộng đều xây dựng và niêm yết nội quy thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, tỉnh cũng đã định hướng cho Ban Chỉ đạo các xã, phường lồng ghép việc triển khai phong trào với việc thực hiện “Quy chế thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn” nhằm mang lại hiệu quả thiết thực; có biện pháp chỉ đạo cụ thể để xây dựng các ấp, khóm văn hóa khi được công nhận danh hiệu phải đảm bảo thực hiện tốt Quy chế nếp sống văn minh đô thị trong đó, chú trọng về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, mỹ quan đô thị.
Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng nhằm đưa phong trào văn hóa của địa phương phát triển bền vững, những năm qua, Ban chỉ đạo tỉnh luôn chú trọng đầu tư hoàn thiện hệ thống các thiết chế văn hóa và ban hành nhiều cơ chế, chính sách quy hoạch xây dựng các công trình văn hóa. Hiện, toàn tỉnh đã xây dựng được 173 nhà văn hóa ấp và 14 trung tâm văn hóa xã. Bên cạnh nhà văn hóa thì trung tâm văn hóa - thể thao các xã cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Ngoài sự hỗ trợ theo chương trình mục tiêu quốc gia, địa phương cũng đưa ra nhiều cơ chế, chính sách kích cầu thu hút đầu tư; đồng thời trích một phần kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh và làm tốt công tác xã hội hóa.
Có thể nói, những kết quả đạt được từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc, các tôn giáo trong cộng đồng, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Số lượt xem: 11

Nguyễn Tố Quyên

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00159932
ipv6 ready