Số điện thoại đường dây nóng trong công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện TTHC, dịch vụ công của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ lần thứ II, năm 2020: Bạc Liêu đạt giải Nhất Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 Doanh nghiệp du lịch, lữ hành đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long khảo sát tiềm năng, sản phẩm du lịch Bạc Liêu Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu Phát huy vai trò liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long với tỉnh Phú Yên Họp Ban Chỉ đạo rà soát tổng thể công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 Kiểm tra các địa điểm tổ chức hoạt động của Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu Đoàn công tác tỉnh Bạc Liêu làm việc với Bộ VH,TT&DL về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

null Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa tại Bạc Liêu

Gia đình
Th 3, 18/10/2016, 09:35
Màu chữ Cỡ chữ
Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa tại Bạc Liêu

Những chuyển biến nổi bật

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  trên địa bàn tỉnh đã được triển khai rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trên các lĩnh vực đời sống xã hội địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã công nhận 518/518 khu dân cư tiên tiến, đạt tỷ lệ 100%. Tổng số ấp, khóm đạt chuẩn văn hóa đến nay là 516/518 ấp, khóm đạt 99.6%; có 366/518 khóm, ấp (đạt 70.6%) đạt danh hiệu ấp, khóm giữ vững danh hiệu văn hóa nhiều năm liền; công nhận mới 114.554 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, nâng tổng số gia đình văn hóa toàn tỉnh đến nay là 192.031/196.400 đạt 97,7%. Đồng thời đã rút danh hiệu gia đình văn hóa đối với 6.785 hộ gia đình vì không giữ vững, duy trì các tiêu chí gia đình văn hóa. Công nhận được 14/49 xã “Đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, 5/15 Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”.
Nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là kết chặt phong trào với thực hiện cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” của MTTQ phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Phong trào học tập, lao động, sáng tạo; Xây dựng gương “Người tốt, việc tốt” và các điển hình tiên tiến gắn với các phong trào thi đua yêu nước đã và đang ngày càng đi sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình phong trào như “ ấp xanh - sạch - đẹp”, “ấp văn hóa không ô nhiễm môi trường”, “ không có tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình”, “xã văn hóa nông thôn mới”, “phường, thị trấn văn minh đô thị”. Phong trào người dân tham gia đóng góp của cải, góp ý kiến tham gia các hoạt động tại các thiết chế văn hóa ngày càng phổ biến.
Tập trung nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa
Trên thực tế danh hiệu văn hóa chỉ là hình thức cần phải phấn đấu đạt được, nhưng chính nội dung phản ảnh bên trong thực trạng bằng những kết quả thực chất làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân phát triển hài hòa mới là quan trọng hơn. Xuất phát từ tình hình chung, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp đã có sự chấn chỉnh quán triệt tới từng cấp, từng ngành. Đối với các cơ quan ban ngành, cán bộ đảng viên cần gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng đời sống văn hóa. Nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khóm, xã, phường, thị trấn chú trọng đến chất lượng thực sự của phong trào, không làm ồ ạt, không chạy theo thành tích, mạnh dạn đấu tranh loại trừ dần những hủ tục lạc hậu, trì trệ làm phương hại đến lợi ích chung, sự nghiệp văn hóa là của toàn dân phải đảm bảo theo hướng phát triển bền chắc. Vì vậy các tiêu chí để bình xét danh hiệu được xây dựng mang tính khách quan, trung thực, đồng thời tạo điều kiện để nhân dân đóng góp ý kiến cụ thể vào từng tiêu chí và tự nguyện đăng ký tham gia. Những hoạt động xây dựng và phát triển đời sống văn hóa phải được cụ thể hóa thành quy chế và hệ thống quy ước, đưa việc xây dựng các danh hiệu văn hoá thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.
Ban chỉ đạo các cấp nghiên cứu xây dựng các mô hình văn hóa tiêu biểu, hỗ trợ tăng cường phối hợp giữa các ngành thành viên trong rà soát, kiểm tra, đôn đốc, bình xét danh hiệu văn hóa; chú trọng xây dựng, sửa đổi, bổ sung, vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước ấp, khóm văn hóa, nếp sống văn hóa công sở. Hàng năm chuẩn bị chu đáo chương trình, nội dung tổ chức trang trọng “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở địa bàn dân cư gắn với biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu. Bên cạnh đó, tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở; chỉ đạo nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào.
Với những nỗ lực trên, cùng với sự đồng thuận hưởng ứng thực hiện của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở tỉnh Bạc Liêu càng đi sâu vào đời sống xã hội, trở thành điểm sáng văn hóa có sức lan tỏa rộng lớn đến các tầng lớp nhân dân, tiếp tục củng cố những danh hiệu văn hóa đã đạt được có tính thuyết phục hơn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân phát triển ngày càng văn minh, hiện đại.
                                                            Trần Minh Huấn

Số lượt xem: 20

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò

 

SỞ VĂN HÓA, THÔNG TIN, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16 đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00159932
ipv6 ready